» Today: 22/04/2024
Mechanical Manufacturing
Máy phay CNC cao tốc Việt Nam: Hướng đi mới cho ngành cơ khí chế tạo máy
Máy công cụ được ví như “xương sống” của ngành cơ khí vì nó tạo ra máy móc và thiết bị cho hầu hết các lĩnh vực thuộc nền kinh tế và việc nghiên cứu và chế tạo thành công máy phay CNC cao tốc đã mở ra hướng đi mới cho ngành công nghiệp cơ khí chế tạo máy Việt Nam.


Máy phay CNC cao tốc là sản phẩm máy công cụ điều khiển số thứ 4 do Công ty TNHH Cơ điện tử Bách Khoa (BKMech) chế tạo và là chủng loại máy đầu tiên Việt Nam sản xuất được. Đây là loại máy công cụ điều khiển số hiện đại có tốc độ phay của trục chính có thể lên đến 24 000 vòng/p và tốc độ dịch chuyển khoảng 30m/p. Với đặc trưng như vậy, lợi ích của máy phay CNC cao tốc là giảm thời gian gia công, trung bình tiết kiệm khoảng 20-40% so với máy phay thông thường do tốc độ cắt ngắn hơn. Ngoài ra, độ chính xác, chất lượng bề mặt gia công rất cao, có thể đáp ứng được những yêu cầu của một số sản phẩm phức tạp như các chi tiết có chiều sâu gia công lớn, sản phẩm có thành mỏng, các vật liệu có độ cứng cao như khuôn vỏ điện thoại di động, khuôn ép phun các loại IC, chế tác đồ trang sức vàng, bạc…Để đạt được tốc độ phay và tốc độ chạy dao cao như vậy, máy được thiết kế với kết cấu vững chãi và có khả năng kiểm soát tốt các vấn đề điều khiển tự động.

Anh Vũ Đình Minh, Giám đốc Công ty BKMech cho biết: “Công nghệ chế tạo máy phay CNC cao tốc được xây dựng phù hợp với điều kiện Việt Nam. Các chi tiết thuê gia công được kiểm tra và lắp ráp theo tiêu chuẩn tương đương của các hãng sản xuất Đài Loan. Sản phẩm của BKMech có cấu hình tương đương với mẫu máy SD543 của hãng Sister (Đài Loan). Hiện tại, sản phẩm đã hoàn thành về cơ bản và đã sẵn sàng cho giai đoạn thương mại hóa”. Dự kiến, giá của sản phẩm sẽ vào khoảng 50.000-80.000 USD, bằng khoảng 50% so với giá nhập khẩu từ Đài Loan. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có lợi thế cạnh tranh như hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng. Cụ thể, khách hàng sẽ được tư vấn và lựa chọn cấu hình máy phù hợp với chủng loại sản xuất. Sau khi bàn giao, khách hàng sẽ được đào tạo vận hành và tư vấn công nghệ chế tạo và sử dụng máy nhằm khai thác tối đa hiệu quả của thiết bị.

Trong khi hàng năm, Việt Nam phải bỏ ra hàng tỷ USD để nhập các máy công cụ và phụ tùng phụ trợ thì đây chính là lợi thế cạnh tranh không nhỏ của sản phẩm “Made in Việt Nam” so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài được phân phối trong nước. Đặc biệt, trong số hơn 100 công ty sản xuất máy của Đài Loan cũng chỉ có gần 10% các công ty có đủ năng lực chế tạo chủng loại máy này.

Cũng theo anh Minh, việc chế tạo thành công máy phay CNC cao tốc này sẽ giúp Việt Nam hình thành một nền công nghệ chế tạo cao cấp kèm theo các dịch vụ hoàn chỉnh, làm thay đổi hẳn bộ mặt của ngành công nghiệp cơ khí chế tạo máy trong nước. Các ngành công nghiệp phụ trợ như khuôn mẫu, nhựa, đúc, chế tạo máy… cũng dần được nâng cấp về chất lượng nhằm cung cấp các phụ kiện cho ngành công nghiệp chế tạo máy.

Ngoài ra, thành công này cũng sẽ góp phần nâng cao khả năng tự chủ trong hoạt động đào tạo cho các trường dạy nghề và nghiên cứu. Bởi hiện nay, việc đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các giáo viên của chuyên gia trong các trường đại học về lĩnh vực này thường chỉ kéo dài từ 3-5 ngày, tài liệu hoàn toàn bằng tiếng anh, không có giáo trình giảng dạy chuyên dùng. Điều này đã làm cho các giáo viên ngại sử dụng và sợ làm hỏng các thiết bị đắt tiền. Bên cạnh đó, hầu hết các chuyên gia đều không hướng dẫn cách bảo dưỡng và bảo trì, nếu hỏng các trường không biết phải mua đồ thay thế ở đâu dẫn đến tình trạng một số thiết bị CNC phải nằm ‘đắp chiếu’.

Sản phẩm máy phay CNC cao tốc ra đời đã được đánh giá cao và nằm trong danh mục sản phẩm KHCN được chuyển giao cho Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội năm 2010. Việc chế tạo thành công sản phẩm máy CNC cao tốc đã tạo đà cho BKMech sản xuất những sản phẩm máy công cụ khác. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2015, BKMech sẽ cho ra đời 1 loạt các sản phẩm mới như: máy tiện có trục C, máy tiện băng nghiêng, máy CNC 2 cột cỡ lớn, máy đột CNC. Đồng thời, tích lũy kiến thức, đào tạo đội ngũ, xây dựng thương hiệu… nhằm đưa Việt Nam có 1 chỗ đứng trong các quốc gia sản xuất máy CNC… Giai đoạn từ 2015-2020, BKMech đặt ra mục tiêu tạo ra được các máy CNC có kết cấu và tính năng hoàn toàn khác biệt với các máy hiện có, định vị được vai trò của nền công nghiệp sản xuất máy công cụ của Việt Nam trên bản đồ thế giới./.
Lan Phương
Follow Theo lt-aptech.com.vn (ltnhuong)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication